สมัครงาน หางาน การสอบสัมภาษณ์ (Interview) ให้ได้งานดีๆ แบบมืออาชีพ

hosting
สวัสดีค่ะ ท่านผู้มาเยือน | กรุณา LOGIN | สมัครสมาชิก ที่นี่ค่ะ
อัตราค่าโฆษณา
คำที่ต้องการค้นหา จากหมวด

ถาม-ตอบเรื่องงาน กับคนทำงาน
อ่านกระทู้มาใหม่  อ่านกระทู้ทั้งหมด  โพสต์กระทู้ใหม่

การสอบสัมภาษณ์ (Interview) ให้ได้งานดีๆ แบบมืออาชีพ

ตอบกระทู้นี้

การสอบสัมภาษณ์(Interview) ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งของการสมัครงาน เพราะโดยส่วนใหญ่บริษัทหรือหน่วยงานต่างๆมักใช้การสัมภาษณ์ เพื่อการตัดสินใจว่าบุคคลนั้นมีความเหมาะสมที่จะเข้าไปทำงานในตำแหน่งที่สมัครมากน้อยเพียงใด การสอบสัมภาษณ์ไม่ใช่เพียงเพื่อการสอบถามหรือพูดคุยอย่างเดียว แต่ผู้สมัครภาษณ์อาจต้องการดูกิริยาท่าทางหรือบุคลิกลักษณะของผู้สมัครด้วยว่ามีความเหมาะสมกับงานหรือไม่ ดังนั้นการเพตรยมตัวในการสอบสัมภาษณ์เราอาจต้องเตรียม ทั้งการพูด, กิริยาท่างทางการวางตัว ตลอดจนสิ่งที่ควรและไม่ควรทำในการสอบสัมภาณ์อีกด้วย
แนวทางในการเตียมตัวสอบสัมภาษณ์พอสรุปได้ดังนี้

ข้อมูลที่ควรจัดเตรียมในการสัมภาษณ์
 • ต้องเตรียมคำพูดเกี่ยวกับประวัติของตัวเราเองให้คล่อง เรียงลำดับให้ถูกว่าจะพูดอะไรก่อนหลัง ควรพูดให้กระชับ ไม่เยิ่นเย้อ โดยพูดเกี่ยวกับ ชื่อของเราเอง, ภูมิลำเนา, การศึกษา และประวัตการทำงานคร่าวๆ ทั้งนี้ต้องพูดให้เป็นธรรมชาติ ไม่ใช่พูดแบบท่องหรืออ่านให้ฟัง
 • ต้องเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทหรือหน่วยงานที่เราจะไปสัมภาษณ์ เช่น ประวัติความเป็นมา, สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของบริษัทนั้นๆ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจหาได้จากทางอินเตอร์เน็ต แต่ถ้าเราหาไม่ได้จริงๆควรเตรียมคำตอบเอาไว้ล่วงหน้าหากถูกถามในลักษณะนี้
 • ควรจัดเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่เราสมัครให้พร้อม ซึ่งข้อมูลนี้เป็นข้อมูลสำคัญที่สุดของการสัมภาษณ์เพราะโดยส่วนใหญ่ผู้สัมภาษณ์มักจะเน้นถามเกี่ยวกับงานที่จะให้เราไปทำเป็นหลัก หากเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานแล้วอาจไม่มีปัญหาในการตอบคำถาม แต่สำหรับผู้จบการศึกษาใหม่ให้ดูว่าตำแหน่งงานที่เราสมัครนั้นเกี่ยวข้องกับสาขาวิชาใดที่เราได้ศึกษามาบ้าง ควรกับไปทบทวนใด้ดีและควรคิดแนวทางการตอบไว้ล่วงหน้าว่าจะเชื่อมโยงระหว่างความรู้ต่างๆที่เราได้เรียนมากับ ลักษณะของงานในตำแหน่งที่เราสมัครได้อย่างไร
 • ข้อมูลทั้งหมดที่จัดเตรียมควรเตรียมทั้งแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพราะไม่แน่ว่าเราจะถูกสอบสัมภาษณ์ด้วยภาษาใด และฝึกพูดออกเสียงให้คล่อง
   
  สิ่งที่ต้องจัดเตรียมในการสัมภาษณ์
 • เอกสารในการสมัครงานทั้งหมด ได้แก่ ภาพถ่าย, สำเนาวุฒิการศึกษา, สำเนาบัตรประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, สำเนาการผ่านเกณฑ์ทหาร(เฉพาะผู้ชาย), ใบผ่านงาน, ใบรังรองต่างๆ และเอกสารที่จำเป็นอื่นๆ
 • อุปกรณ์การเขียน เช่น ปากกา, ลิควิด, ฯลฯ
   
  การแต่งกายและการเดินทางไปสัมภาษณ์
 • การแต่งกายไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงควรแต่งในเครื่องแบบของบุคคลที่อยู่ในวัยทำงาน แม้ว่าจะเป็นผู้ที่จบการศึกษาใหม่ก็ไม่ควรแต่งกายด้วยชุดนักศึกษา เพราะจะดูเหมือนกับว่าเรายังไม่โตเป็นผู้ใหญ่ที่พร้อมจะทำงาน
 • ควรวางแผนการเดินทางก่อนทุกครั้ง โดยศึกษาที่ตั้งของบริษัทหรือหน่วยงานแห่งนั้นให้ละเอียดก่อนว่าเราจะเดินไปอย่างไร มีรถเมล์สายใดบ้างที่วิ่งผ่าน และต้องจดที่อยู่พร้อมเบอร์โทรของบริษัทไปด้วยเสมอ เผื่อจะใช้ในการสอบถาม
 • ควรเดินทางไปถึงที่สอบสัมภาษณ์ก่อนเวลานัดหมายอย่างน้อย 15 นาที
 • เมื่อเดินทางไปถึงให้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ก่อนว่าเรามาสอบสัมภาษณ์ และขณะรอสัมภาษณ์ไม่ควรเดินไปเดินมา หรือแสดงกิริยาท่าทางที่ไม่เหมาะสม ถ้ามีเอกสารเกี่ยวกับบริษัทควรเปิดอ่านศึกษาเผื่อเราจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทบ้าง
   
  การวางตัวในขณะสัมภาษณ์
 • ก่อนเข้าห้องสอบสัมภาษณ์ควรปิดโทรศพท์มือถือก่อนเสมอ
 • ต้องยกมือไหว้ทักทายผู้สัมภาษณ์ก่อนเสมอ และไม่ควรนั่งก่อนได้รับอนุญาต
 • ควรนั่งในท่าสุภาพ ไม่เกร็ง วางแขนไว้ที่ตัก
 • ไม่ควรหลบตาผู้สัมภาษณ์ ควรสบตาตามความเหมาะสม
 • การตอบคำถามควรลงท้ายด้วย "ครับ", "ค่ะ" เสมอ ไม่ควรตอบเฉพาะคำถามห้วนๆ
 • เมื่อได้ยินคำถามไม่ชัด ให้ขอร้องผู้สัมภาษณ์ให้ถามซ้ำอีกครั้ง
 • ไม่ควรพูดสอดแทรกในขณะที่ผู้สัมภาษณ์กำลังพูด
 • ควรนั่งในท่าสุภาพ ไม่เกร็ง วางแขนไว้ที่ตัก
 • ก่อนออกจากห้องสัมภาษณ์ควรกล่าวของคุณที่ให้โอกาสเรามาสัมภาษณ์ และยกมือไหว้พร้อมกล่าวลาอย่างสุภาพ

  ที่มา : jobgle.com

  โดย :Arm30-12-2008 12:56:19
  ตอบ/อ่าน : 39 / 12335 คน
  กระทู้หมวด : งานอื่นๆ

  คนที่ตอบกระทู้   

  ความเห็นที่ 26 : anne
  จาก : barbie 27-02-12 07:18

  mens watch monaco tag heuer replica watch watches rolex replica watches omega speedmaster replica watches love cartier fake rolex watches superocean breitling swiss army watches.

  ความเห็นที่ 25 : alice
  จาก : logan 24-02-12 01:49

  Gowns and evening dresses Herve Leger Evening Dresses Vintage sunglasses Ed Hardy Tee Shirts Wedding gowns Cocktail Dress Wear shop Ed Hardy Cocktail Dresses Wedding suits Christian Audigier Outerwear Maxi dresses.

  ความเห็นที่ 24 : rolex
  จาก : air 23-02-12 14:18

  Little dress Wedding Dresses Weddings suits Karen Millen Suits Couture collection Karen Millen Dress Lace black dress Herve Leger Party Dresses Fashion games Juicy Couture Jackets Dresses evening dresses.

  ความเห็นที่ 23 : nancy
  จาก : curtain 17-02-12 09:02

  The black dress BCBG Vintage Dresses Fashion clothing designers Gucci Knits and Tees Dresses for wedding Karen Millen Knit Dresses Fashion tv BCBG One Shoulder Dresses Black and white dresses Christian Audigier Shrugs Weddings suits.

  ความเห็นที่ 22 : neil
  จาก : abbey 09-02-12 19:54

  Short black dresses Christian Audigier Evening Dresses Little black Juicy Couture Jackets Dresses online shop Evening Dresses Dress stores Herve Leger Casual Clothes Blazers online Herve Leger Jackets Women dresses.

  ความเห็นที่ 21 : time
  จาก : gina 09-02-12 16:24

  Sale dresses Christian audigier Dresses Dresses and wedding Karen Millen Shorts Long dresses Wedding Dress Lbd dress BCBG Cocktail Dresses Fashion clothing designers Gucci Jumpsuits Blazers on sale.

  ความเห็นที่ 20 : lareina
  จาก : debbie 08-02-12 16:13

  tattoo ink sets tattoo kits wholesale tattooing equipment tattoo pen for eyebrows tattoo needles and tubes tattoo kit, tattoo supply store tattoo guns supply tattoos supplies.

  ความเห็นที่ 19 : speed
  จาก : buy 06-02-12 20:06

  watches for sale watches replicas breitling superocean replica breitling swiss army watches.

  ความเห็นที่ 18 : julie
  จาก : christine 06-02-12 20:06

  mens watches replica watches bracelet watch fake panerai watches for women.

  ความเห็นที่ 17 : greta
  จาก : miaeer 03-02-12 05:27

  swiss army watches replica patek philippe watches skagen watches longines replica wenger watches replica chopard buy watches.

  รวม 3 หน้า 123 สุดท้าย