สมัครงาน หางาน การสอบสัมภาษณ์ (Interview) ให้ได้งานดีๆ แบบมืออาชีพ

hosting
สวัสดีค่ะ ท่านผู้มาเยือน | กรุณา LOGIN | สมัครสมาชิก ที่นี่ค่ะ
อัตราค่าโฆษณา
คำที่ต้องการค้นหา จากหมวด

ถาม-ตอบเรื่องงาน กับคนทำงาน
อ่านกระทู้มาใหม่  อ่านกระทู้ทั้งหมด  โพสต์กระทู้ใหม่

การสอบสัมภาษณ์ (Interview) ให้ได้งานดีๆ แบบมืออาชีพ

ตอบกระทู้นี้

การสอบสัมภาษณ์(Interview) ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งของการสมัครงาน เพราะโดยส่วนใหญ่บริษัทหรือหน่วยงานต่างๆมักใช้การสัมภาษณ์ เพื่อการตัดสินใจว่าบุคคลนั้นมีความเหมาะสมที่จะเข้าไปทำงานในตำแหน่งที่สมัครมากน้อยเพียงใด การสอบสัมภาษณ์ไม่ใช่เพียงเพื่อการสอบถามหรือพูดคุยอย่างเดียว แต่ผู้สมัครภาษณ์อาจต้องการดูกิริยาท่าทางหรือบุคลิกลักษณะของผู้สมัครด้วยว่ามีความเหมาะสมกับงานหรือไม่ ดังนั้นการเพตรยมตัวในการสอบสัมภาษณ์เราอาจต้องเตรียม ทั้งการพูด, กิริยาท่างทางการวางตัว ตลอดจนสิ่งที่ควรและไม่ควรทำในการสอบสัมภาณ์อีกด้วย
แนวทางในการเตียมตัวสอบสัมภาษณ์พอสรุปได้ดังนี้

ข้อมูลที่ควรจัดเตรียมในการสัมภาษณ์
 • ต้องเตรียมคำพูดเกี่ยวกับประวัติของตัวเราเองให้คล่อง เรียงลำดับให้ถูกว่าจะพูดอะไรก่อนหลัง ควรพูดให้กระชับ ไม่เยิ่นเย้อ โดยพูดเกี่ยวกับ ชื่อของเราเอง, ภูมิลำเนา, การศึกษา และประวัตการทำงานคร่าวๆ ทั้งนี้ต้องพูดให้เป็นธรรมชาติ ไม่ใช่พูดแบบท่องหรืออ่านให้ฟัง
 • ต้องเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทหรือหน่วยงานที่เราจะไปสัมภาษณ์ เช่น ประวัติความเป็นมา, สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของบริษัทนั้นๆ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจหาได้จากทางอินเตอร์เน็ต แต่ถ้าเราหาไม่ได้จริงๆควรเตรียมคำตอบเอาไว้ล่วงหน้าหากถูกถามในลักษณะนี้
 • ควรจัดเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่เราสมัครให้พร้อม ซึ่งข้อมูลนี้เป็นข้อมูลสำคัญที่สุดของการสัมภาษณ์เพราะโดยส่วนใหญ่ผู้สัมภาษณ์มักจะเน้นถามเกี่ยวกับงานที่จะให้เราไปทำเป็นหลัก หากเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานแล้วอาจไม่มีปัญหาในการตอบคำถาม แต่สำหรับผู้จบการศึกษาใหม่ให้ดูว่าตำแหน่งงานที่เราสมัครนั้นเกี่ยวข้องกับสาขาวิชาใดที่เราได้ศึกษามาบ้าง ควรกับไปทบทวนใด้ดีและควรคิดแนวทางการตอบไว้ล่วงหน้าว่าจะเชื่อมโยงระหว่างความรู้ต่างๆที่เราได้เรียนมากับ ลักษณะของงานในตำแหน่งที่เราสมัครได้อย่างไร
 • ข้อมูลทั้งหมดที่จัดเตรียมควรเตรียมทั้งแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพราะไม่แน่ว่าเราจะถูกสอบสัมภาษณ์ด้วยภาษาใด และฝึกพูดออกเสียงให้คล่อง
   
  สิ่งที่ต้องจัดเตรียมในการสัมภาษณ์
 • เอกสารในการสมัครงานทั้งหมด ได้แก่ ภาพถ่าย, สำเนาวุฒิการศึกษา, สำเนาบัตรประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, สำเนาการผ่านเกณฑ์ทหาร(เฉพาะผู้ชาย), ใบผ่านงาน, ใบรังรองต่างๆ และเอกสารที่จำเป็นอื่นๆ
 • อุปกรณ์การเขียน เช่น ปากกา, ลิควิด, ฯลฯ
   
  การแต่งกายและการเดินทางไปสัมภาษณ์
 • การแต่งกายไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงควรแต่งในเครื่องแบบของบุคคลที่อยู่ในวัยทำงาน แม้ว่าจะเป็นผู้ที่จบการศึกษาใหม่ก็ไม่ควรแต่งกายด้วยชุดนักศึกษา เพราะจะดูเหมือนกับว่าเรายังไม่โตเป็นผู้ใหญ่ที่พร้อมจะทำงาน
 • ควรวางแผนการเดินทางก่อนทุกครั้ง โดยศึกษาที่ตั้งของบริษัทหรือหน่วยงานแห่งนั้นให้ละเอียดก่อนว่าเราจะเดินไปอย่างไร มีรถเมล์สายใดบ้างที่วิ่งผ่าน และต้องจดที่อยู่พร้อมเบอร์โทรของบริษัทไปด้วยเสมอ เผื่อจะใช้ในการสอบถาม
 • ควรเดินทางไปถึงที่สอบสัมภาษณ์ก่อนเวลานัดหมายอย่างน้อย 15 นาที
 • เมื่อเดินทางไปถึงให้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ก่อนว่าเรามาสอบสัมภาษณ์ และขณะรอสัมภาษณ์ไม่ควรเดินไปเดินมา หรือแสดงกิริยาท่าทางที่ไม่เหมาะสม ถ้ามีเอกสารเกี่ยวกับบริษัทควรเปิดอ่านศึกษาเผื่อเราจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทบ้าง
   
  การวางตัวในขณะสัมภาษณ์
 • ก่อนเข้าห้องสอบสัมภาษณ์ควรปิดโทรศพท์มือถือก่อนเสมอ
 • ต้องยกมือไหว้ทักทายผู้สัมภาษณ์ก่อนเสมอ และไม่ควรนั่งก่อนได้รับอนุญาต
 • ควรนั่งในท่าสุภาพ ไม่เกร็ง วางแขนไว้ที่ตัก
 • ไม่ควรหลบตาผู้สัมภาษณ์ ควรสบตาตามความเหมาะสม
 • การตอบคำถามควรลงท้ายด้วย "ครับ", "ค่ะ" เสมอ ไม่ควรตอบเฉพาะคำถามห้วนๆ
 • เมื่อได้ยินคำถามไม่ชัด ให้ขอร้องผู้สัมภาษณ์ให้ถามซ้ำอีกครั้ง
 • ไม่ควรพูดสอดแทรกในขณะที่ผู้สัมภาษณ์กำลังพูด
 • ควรนั่งในท่าสุภาพ ไม่เกร็ง วางแขนไว้ที่ตัก
 • ก่อนออกจากห้องสัมภาษณ์ควรกล่าวของคุณที่ให้โอกาสเรามาสัมภาษณ์ และยกมือไหว้พร้อมกล่าวลาอย่างสุภาพ

  ที่มา : jobgle.com

  โดย :Arm30-12-2008 12:56:19
  ตอบ/อ่าน : 39 / 12148 คน
  กระทู้หมวด : งานอื่นๆ

  คนที่ตอบกระทู้   

  ความเห็นที่ 16 : noire
  จาก : lv 02-02-12 08:25

  bracelet watch fake parmigiani watches for men replica tissot watches designer watch tissot replica ladies watches.

  ความเห็นที่ 15 : shelly
  จาก : monza 01-02-12 15:48

  expensive watches replica audemars piguet luxury watches audemars piguet replica mens watches fake bell ross watches skagen watches.

  ความเห็นที่ 14 : kris
  จาก : lecoultre 18-01-12 04:08

  luxury watch fake tag heuer replica rolex watches gmt rolex watches replica omega 3 omega 6 fake cartier watches cartiers fake watches superocean breitling wholesale watches.

  ความเห็นที่ 13 : king
  จาก : stephen 18-01-12 00:44

  wholesale watches fake rolex watches for sale replica watch speedmaster omega fake cartier watches cartier pasha fake cartier watches breitling for bentley fake cartier watches tag link luxury watch.

  ความเห็นที่ 12 : judy
  จาก : sydne 17-01-12 22:08

  disposable tattoo tubes tattoo kits, tattoo suply tattoo-kits tattoo machine parts Tattoo Needles tattoo supplies Tattoo Machine Instructions tattoo machine frame.

  ความเห็นที่ 11 : wanda
  จาก : bill 14-01-12 08:14

  watches for sale cartier price fake watches breitling for bentley fake rolex watches formula one tag heuer replica omega watches rolex date replica watches constellation omega discount designer watches.

  ความเห็นที่ 10 : jeff
  จาก : shore 14-01-12 01:46

  silver watches watches replicas replica tag heuer tag heuer replica cartier screw bracelet replica cartier pink lee green.

  ความเห็นที่ 9 : great
  จาก : bentley 12-01-12 07:31

  cheap watches cartier watch watches replica breitling colt watches replicas tag heuer watches replicas watches rolex replica watches omegas automatic watches.

  ความเห็นที่ 8 : motors
  จาก : robert 12-01-12 07:16

  ladies watches replica watches watches replica fake bvlgari replica watches.

  ความเห็นที่ 7 : jack
  จาก : tan 12-01-12 02:31

  Replica Chopard Watches tudor replica breitling superocean watches fake a lange sohne watches Replica Franck Muller Watches replica a lange sohne watches tank watches.